Liên hệ: 0888.450.606

lienhe@biosacotec.com

T2 – T7 : 8:00 -17:30

XEM BLOG

Vì một Đô Thị Tương Lai

Đầy Màu Xanh

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

19/03/2018

Mạnh Quân

Trồng rau sạch tại nhà hiện nay đang được các chị em quan tâm nhiều nhất. Trồng rau thì ai cũng biết nhưng làm sao để lựa chọn mô hình hiệu quả, làm sao chăm sóc cho những chậu rau chúng ta trồng phát triển được xanh tốt và cây đỡ bị sâu bệnh thì không phải ai cũng biết.

Trên thị trường hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được mọi người quan tâm. Nhất là vấn đề về các loại rau bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Hôm nay tháp rau sạch sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà.

Khảo sát khu vực trồng rau, nơi mà gia đình muốn dành cho việc trồng rau

1

Tính diện tích: Diện tích đặt các hệ thống, dụng cụ

2

Xem xét các điều kiện khác như đường nước tưới, hướng nắng chiếu

3

Cân nhắc các mô hình trồng rau, lựa chọn mô hình phù hợp với gia đình

4

Tiến hành trồng, chăm sóc và thu hoạch.

5

Việc sở hữu cho mình một vườn rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, để thực hiện được mơ ước tưởng chừng như nhỏ nhoi này, lại là thử thách lớn đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp, khiêm tốn ở thành phố. Sau đây là các bước cơ bản để ai cũng có thể có một khu vườn trên sân thượng, ban công:

Các bước thực hiện mô hình trồng rau sạch?

Tháp trồng rau là một dụng cụ trồng rau thổ canh thế hệ mới, với thiết kế rất thông minh, loại bỏ được tối đa các nhược điểm của phương pháp thổ canh, đồng thời phát huy được những ưu điểm của phương pháp này. 

Việc lựa chọn đúng mô hình chiếm phần lớn thành công dành cho người trồng rau sạch ,đặc biệt đúng với các khu vực đô thị đất chật người đông như hiện nay.

Mô hình tháp rau sạch đang cực kỳ phổ biến quy mô gia đình

Sau khi đã lựa chọn đúng mô hình, tiếp theo chúng ta sẽ đi vào chi tiết ở bước 5 để từng bước trồng và chăm sóc thu hoạch khi đã chọn được mô hình trồng rau sạch phù hợp với diện tích, nhu cầu của mình nhé!

Ngâm ủ hạt giống chính là biện pháp kích thích cho cây phát triển nhanh hơn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cho hạt giống. Loại hạt nào cũng thế bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng từ 3-8 tiếng tùy vào từng loại hạt giống, sau đó bạn vớt ra rửa lại bằng nước sạch để khô và ủ hạt giống qua đêm khi nào thấy hạt nảy mầm bạn đem ra gieo vào chậu.

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo

Đối với những nhà rộng bạn có một diện tích đất nhỏ để trồng rau. Bạn hay tận dụng phần đất đó để trồng rau nhưng không khả thi lắm vì loại đất này không có nhiều dinh dưỡng, đất bị chai, khó giữ ẩm cây sẽ không phát triển.

Bước 2: Chọn đất trồng rau sạch chuyên dụng

Những vườn rau sạch tại nhà do tự tay bạn trồng bạn có thể chủ động được trong việc chăm sóc bón các loại phân và trước khi thu hoạch bạn dừng việc bón phân trong thời gian nhất định để khi thu hoạch rau vẫn đảm bảo sạch và an toàn. Sau mỗi đợt thu hoạch bạn bón thêm phân vô cơ, phân hữu cơ cho cây trồng kích thích cho các nhánh cây phát triển. Bên cạnh đó những loại phân, lân, đạm có giá thành rẻ bán nhiều ngoài thị trường lại dễ sử dụng nên có thể pha loãng vào nước sạch tưới cho rau là an tâm. Ngoài ra bạn có thể chọn phân gà vi sinh để đảm bảo rau bạn trồng chuẩn hữu cơ 100%.

Bước 3: Dùng phân hữu cơ, phân vô cơ khi trồng rau tại nhà

Đối với một số loại rau như mồng tơi, rau muống, rau đay…. thu hoạch được nhiều lần khi hái bạn dùng dao, kéo cắt để tránh làm dập, gẫy thân cây để các nhánh cây mới phát triển. Với các loại rau cải thì bạn nhổ, tỉa thưa cây ăn dần để các cây cọn lại sẽ phát triển tốt hơn và không thiếu chất dinh dưỡng.

Bước 4: Thu hoạch rau trồng

Giá thể sau khi trồng được lấy ra khỏi các chậu, thùng xốp nhặt bỏ rễ và các cây con đi, phơi đất khoảng 4-5 ngày để tiêu diệt mầm bệnh hoặc bạn dùng vôi bột rắc lên đất để xỷ lý mầm bệnh cho cây trồng. Khi trồng bạn trộn thêm đất dinh dường, phân trùn quế rồi trồng lại rau mới.

Bước 5: Tái sử dụng đất trồng

Nước là một phần không thể thiếu giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Thiếu nước cây sẽ cắn cỗi, héo úa, chết. Việc tưới nước cho cây cũng rất quan trọng.

Bước 6: Nước tưới rau trồng

  1.  Với mùa nắng gắt bạn tưới 2 lần/ ngày sáng và chiều tránh tưới lúc trời nắng cây sẽ héo.
  2.  Với mùa mưa bão bạn hạn chế tưới nước cho rau, vì trong đất trồng vẫn còn độ ẩm cho cây sinh trưởng, nếu tưới thêm cây sẽ bị úng. Với những cây mới trồng bạn nên che cho cây con tránh mưa rơi trực tiếp xuống cây sẽ bị dập nát. Mua mưa cây dễ bị nhiễm bệnh phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng tăng đề kháng cho rau trồng.
  1.  Với mùa đông lạnh bạn tưới 1 lần/ ngày vào buổi chiều tối.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho vườn rau sạch nhà mình được xanh tốt hơn, phục vụ cho những bữa ăn của gia đình với nhiều loại rau được đầy đủ dưỡng chất.

Bạn cần thêm thông tin về mô hình trồng rau sạch tại nhà hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn mô hình phù hợp cùng kinh nghiệm triển khai mô hình.Liên hệ SĐT 0888.450.606 địa chỉ 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM.

Sacotec Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, bao gồm các dịch vụ tư vấn, cung cấp, lắp đặt thiết bị và các phụ liệu khác…cho trồng rau hữu cơ hoặc các loại cây trồng khác

0888.45.0606

Liên Hệ

101 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Cũ: 40 Trần Văn Quang, P.10, Q. Tân Bình, Tp.HCM

0888.450.606

T2 - T7 - 8h00 đến 17h30

lienhe@biosacotec.com

Hỗ Trợ Khách Hàng

Chính sách đại lý

Hình thức thanh toán

Giao nhận và lắp đặt

Đổi trả hàng

Chính sách bảo mật

Liên hệ