Liên hệ: 0888.450.606

lienhe@biosacotec.com

T2 – T7 : 8:00 -17:30

XEM BLOG

Vì một Đô Thị Tương Lai

Đầy Màu Xanh

Tháp trồng rau thông minh
Có thông minh hơn các mô hình khác?

19/03/2018

Mạnh Quân

Hiện nay có rất nhiều mô hình trồng rau sạch trong nhà phố, điển hình như: mô hình trồng rau trong thùng xốp, chậu nhựa; vườn treo tường, thủy canh, khí canh, tháp rau thùng phuy… mỗi mô hình đều mang trong mình những ưu và nhược điểm của riêng nó. Tuy nhiên có một sản phẩm được gọi là tháp trồng rau thông minh, đã loại bỏ hầu hết những nhược điểm, và tất nhiên đi kèm là những tính năng, thiết kế cực kỳ hiệu quả. Vì sao sản phẩm này được đánh giá là “thông minh”, hãy cùng Sacotec tìm hiểu nhé!

Bạn có nhớ tháp rau truyền thống được thiết kế như thế nào chứ? Ban đầu nó chỉ là 1 thùng phuy nhựa với kích thước khá lớn cùng 1 ống nước đục lỗ làm lõi, thiết kế cồng kềnh cộng với lượng đất đưa vào rất lớn cùng những nhược điểm chí mạng khác đã khiến sản phẩm này không còn được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, thế hệ tiếp theo của tháp rau đã xóa bỏ hoàn toàn những khuyết điểm trên, thay vào đó là một thiết kế thông minh tinh tế.

Điểm khác biệt của tháp trồng rau thông minh so với tháp rau thùng phuy

Đây là sản phẩm được thiết kế phát minh bởi người Mỹ, một đất nước coi trọng canh tác hữu cơ, thiết kế không còn cồng kềnh với đường kính chỉ 55cm cùng diện tích đất trồng không hề nhỏ có tổng 54 hốc trồng, tương đương 10 thùng xốp với tổng lượng đất 120kg, đất sẽ không bị nóng và quá chặt, tối ưu hơn rất nhiều so với tháp rau truyền thống dạng thùng phuy. Không chỉ dừng ở đó, điểm đặc biệt của tháp rau thông minh này chính là ở phần lõi được thiết kế như 1 cơ quan tiêu hóa và nhà máy sản xuất phân bón tự động, tại đây các rác thải hữu cơ như vỏ hoa quả, rau thừa, bã chè, bã cafe… là nguồn nguyên liệu sản xuất phân trùn quế. Nước phân được hứng ở khay dưới đáy là nguồn dinh dưỡng rất tốt dùng để tưới ngược lên đỉnh tháp tạo 1 vòng tuần hoàn khép kín như hệ thống rừng nguyên sinh trong tự nhiên, đảm bảo rau phát triển nhanh và chất lượng tốt hơn hẳn so với các mô hình khác.

 •  Thiết kế thon gọn không chiếm diện tích lớn
 •  Xử lý rác khép kín , có khay chứa dịch trùn quế đựng ở đáy tháp, đảm bảo sạch sẽ và tuần hoàn khép kín
 •  Thiết kế nhiều hốc nhỏ, đất không bị nén chặt trong quá trình sử dụng, nước tưới ít bị bay hơi làm khô đất
 •  Ít tốn công chăm sóc vì khả năng giữ nước lâu hơn nhờ cấu tạo, cũng như vòng tuần hoàn
 •  Xoay được 360 độ nên có khả năng linh động đón nắng
 •  Đẹp hơn, bền hơn nhiều lần so với các dụng cụ khác
 •  Hiệu quả trồng rau rất cao, rau quả còn to hơn và giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo chuẩn hữu cơ nhà trồng

Nhìn thì nhiều đấy tuy nhiên nếu bạn làm vài phép tính bạn sẽ thấy đó chỉ là cảm giác. Đơn giản như 1 thùng xốp với diện tích mặt bằng là 0.5m2 sử dụng trồng rau cũng chỉ 0.5m2 , tương ứng với 1 tháp rau diện tích mặt bằng 1m2 nhưng diện tích sử dụng tới tận 7m2 do thiết kế tầng tháp, đến đây bạn sẽ nghĩ dù sao chi phí ban đầu cũng thấp hơn nhiều , điều đó là đúng tuy nhiên nếu bạn đã xác định trồng rau hữu cơ ăn lâu dài thì đó là 1 suy nghĩ ngắn hạn, một thùng xốp cần 20kg đất, chi phí mua đất thịt trộn phân hữu cơ ở thành phố cho 1 thùng xốp là 70.000đ - 100.000đ tùy loại đất, suy ra bạn cần 10 thùng xốp để cho ra sản lượng của 1 tháp rau thông minh và thường thì 1 tháp rau thông minh đủ cho 1 người ăn, nói chung để đủ 1 người ăn bạn cần đầu tư chi phí ban đầu rơi vào khoảng 700.000đ - 1.000.000đ tiền đất (chưa tính chi phí mua thùng xốp), thùng xốp thì độ bền không cao, cũng như phải thay đất định kỳ tầm 2-3 tháng 1 lần. Trong khi đó chỉ với tầm 2.000.000đ là bạn có ngay 1 tháp rau hữu cơ tha hồ trồng rau trong thời gian dài, không cần thêm chi phí gì nhiều, với độ bền tầm 10 năm bạn không cần phải lo lắng thay tháp.

Trồng rau trong thùng xốp rau vẫn nhiều và tiết kiệm chi phí hơn tháp rau hữu cơ?

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh cho năng suất cao hơn nhiều so với tháp rau

Thực tế thì đúng là như vậy, tuy nhiên đi kèm với đó bạn phải có khoảng không gian đủ rộng để lắp đặt hệ thống, chi phí ban đầu cũng tốn khá nhiều so với việc bạn muốn “thử” trồng rau sạch tại nhà lần đầu tiên, thay vì thế bạn có thể “thử” trước với 1 tháp trồng rau thông minh, sản lượng rau vừa đủ 1 người ăn trong khi lại khắc phục được các nhược điểm cố hữu của phương pháp thủy canh như:

 •  Tốn kém chi phí setup hệ thống ban đầu, đầu tư các vật liệu và dụng cụ như máy bơm, ống thủy canh, thùng chứa, khung sắt…
 •  Thủy canh vẫn tiết kiệm diện tích tuy nhiên vẫn cần 1 không gian nhất định, chắc chắn là lớn hơn 1m2 diện tích
 •  Rau đảm bảo an toàn , không bị dư lượng hóa học , lớn nhanh so với bình thường tuy nhiên chất lượng không bằng hệ thống nguyên sinh có trong tháp rau, rau thủy canh ăn có vị nhạt, không ngọt bằng rau thổ canh
 •  Không thú vị bằng tháp rau, bạn cũng không thể dạy con cái việc chăm sóc cây cối một cách đúng nghĩa
 •  Chuẩn hữu cơ 100% vẫn là câu hỏi lớn đối các hệ thống thủy canh dùng phân bón nước không rõ nguồn gốc

Mỗi mô hình đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình, nhưng đối với Sacotec tháp trồng rau thông minh luôn cân bằng được tất cả các ưu điểm và hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các nhược điểm của các mô hình khác, đấy là điều mà chúng tôi tâm đắc. Nói tóm lại nếu bạn muốn thử cảm giác trồng trọt một chút cho vui thì đầu tư 2-3 thùng xốp trồng cho biết, muốn đảm bảo sản lượng cho gia đình đông miệng ăn và có diện tích sân thượng lớn hãy đầu tư hệ thống thủy canh, còn nếu bạn cần nguồn rau chất lượng cho nhà phố chật hẹp, sản lượng dư dả 1 tí cộng với việc ít tốn công chăm sóc thì hãy tìm đến tháp rau thông minh của Sacotec nhé! Bạn có thể xem thêm ưu và nhược điểm của mô hình tháp rau để hiểu rõ hơn! Mọi thắc mắc, những nghi ngại… hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0888.450.606 để được tư vấn tốt nhất.

Sacotec Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, bao gồm các dịch vụ tư vấn, cung cấp, lắp đặt thiết bị và các phụ liệu khác…cho trồng rau hữu cơ hoặc các loại cây trồng khác

0888.45.0606

Liên Hệ

101 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Cũ: 40 Trần Văn Quang, P.10, Q. Tân Bình, Tp.HCM

0888.450.606

T2 - T7 - 8h00 đến 17h30

lienhe@biosacotec.com

Hỗ Trợ Khách Hàng